วันอาทิตย์ที่ 3 เมษายน พ.ศ. 2559

การนำต้นไผ่มาสร้างที่อยู่อาศัย

จาก >> ไผ่รักษ์โลก

"เราก้าวล่วง คำว่ากระท่อม กระต้อป อยู่ไม่ทน มาเป็น บ้านที่อยู่อาศัย อย่างที่เราเห็นภาพแบบเดิมๆ สิ่งทีในภาพเป็นแค่ส่วนหนึ่งในผลงาน ของบ้านเราทั่งนั้น เอาที่เราจับต้องใด้ ไม่ใกลเกินกำลัง ส่วนท่านใด มีกำลังทรัพย์มาก มาทำความเข้าใจ หลักการทีสร้างแล้วแข็งแรง คงทน นานหลายสิบปี และออกแบบสร้างให้วิจิตรตระการตา ตามใจ ปราถนา"

  
"ทริมบอร(timbor) แช่ กันมอด รา และปลวกครับ ลำไผ่ทีมีมอดกิน สาเหตุ คือ ในลำไผ่มีแป้งและนำ้ตาลในเนื้อไผ่ มอดจะเจาะเข้าไปกินแป้งและน้ำตาล ในเนื้อลำไผ่ คลายมอดข้าวสาร เมื่อเข้าใจแล้วง่าย
การป้องกัน คือ เรา เลือก ทำลายแป้งในเนื้อไผ่หลายวิธีครับ
1 วิธี ดั้งเดิมเรา เอามาแช่น้ำ 3-4 
สัปดาร ให้แป้งเน่าเสีย แล้วเอามาผึ่งลม ในที่ร่มให้แห้ง จึงเอาไแใช้งาน
2 รนไฟ ให้ทั่ว ทั่งลำ ให้แป้งสุก
3 เข้าเตาอบ รม ดำ ไม้จะใดไม้ลำสวย แต่ต้องเฝ้า ดูให้ ดี จะกลายเป็นถ่านไป
4 ต้มนำ้เดือด 2 ชั่วโมง
5 แช่นำ้ ทริมบอร หรือบอรริคกับบอแรค 10 วัน ปล้องยาวให้ทะลวงปล้องก่อนให้นำ้เข้าทั่วถึง
6 อบความดันนำ้ยา ข้อ 5 ใช้สารน้อยและประหยัดเวลา
7 แช่ ลงทะเล 3-4 สัปดาร
8 อื่น ๆ ครับ
อายุลำ ทีดี ควรอายุ 3-4 ปี เป็นลำ ฉะกันของลำไผ่ครับ
รู้และเข้าใจแล้ว เลือก ให้เหมาะ กันการใช้งาน
เตรียมลำไผ่ ก่อนประกอบ จะดีทีสุด
เป็นช้ินงานแล้ว ยากหน่อย ใช่แลกเกอร เครือบ ช่วยใด้ครับ ทา ไปแล้ว ใช้จนกว่าจะลอก แล้วทาทับอีรอบ แล้วจะอยู่นานครับ"






























ที่มา


เราก้าวล่วง คำว่ากระท่อม กระต้อป อยู่ไม่ทน มาเป็น บ้านที่อยู่อาศัย อย่างที่เราเห็นภาพแบบเดิมๆ สิ่งทีในภาพเป็นแค่ส่วน...
โพสต์โดย ไผ่รักษ์โลก บน 29 มีนาคม 2016

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น